06 tháng 4 2013

BÓNG MA CỦA SỰ SỢ HẢI BỊ MẤT QUYỀN LÃNH ĐẠO


Trịnh Hùng - Khởi đầu từ ngày 5/1/2012, khi sự phẩn uất đè nén trong gia đình anh em nhà họ Đoàn, là một trong những người nông dân đầu tiên quai đê lấn biển ở Cổng Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng,  lên đến điểm cao của sự phản kháng bởi sự "bội ước" của bọn cường quyền Tiên Lãng. Kết luận của văn phòng thủ tướng qua thông báo số 43/TB-VPCP cho thấy sự tuỳ tiện trong việc diễn dịch và áp dụng luật đất đai năm 1987, 1993...của các lãnh chúa địa phương kết hợp với lợi ích nhóm cúa một thiểu số đặc quyền, một đặc trưng trong xã hội VN ngày nay.

Tuy tiếng súng hoa cải, với đầu đạn khoảng từ 2.5mm tới 3mm không đủ để làm chết người, nhưng nó chỉ là mặt nối của tảng băng chìm dưới nước sâu, lâu ngày sẽ làm soi mòn quyền lực của ĐCSVN. Trong tổng số 1.2 triệu đơn khiếu tố từ năm 2003 đến 2010, thì có tới 70% liên quan đến đất đai, cho nên không lạ gì khi đa số dân oan trong cả nước cùng với bà con nông dân Văn Giang, Dương Nội biểu tình trước nhà Tiếp Dân đường Võ Thị Sáu thành phố Hồ Chí Minh hay kéo về Hải Phòng ủng hộ và đòi công lý cho gia đình Anh Vượn và cho chính họ.

Bản án 5 năm tù dành cho anh Vươn phản ảnh một tâm trạng bất an, lo sợ của ĐCSVN khi quyền lực nhà nước bị thách thức trước những bất ổn xã hội tao ra cho nông dân. Đọc bản cáo trạng của VKSND thành phố Hải Phòng với dàn đồng ca phụ họa của báo lề đảng, điển hình là báo Nhân Dân ngày 02/04, anh em nhà họ Đoàn đích thị là kẻ giết người cần phải bị trừng trị theo Điều 93 Bộ Luật Hình Sự với khung hình thấp nhất là 12 năm tù.

Khi có sự chống đối, bất kể căn nguyên giữa cái đúng và sai, giữa cái ác và cái thiện, bạo lực cho quyền lực chuyên chính luôn được xử dụng và đề cao đã ăn sâu vào máu xương của nhà nước Việt Nam, Hơn một trăm công an bộ đội với đầy đủ phương tiện, được huy động cưỡng chế một vùng đất mà gia đình anh Vươn phải đổ bao công lao khó nhọc, gồm tiền của lẫn sức người và tính mạng của người thân, để quai đê lấn biển.

Dưới con mắt những người dân Tiên Lãng, anh Vươn thực sự là anh hùng trong khẩn hoang lập đất. Công trình lấn biển của anh giúp người dân trong xã không phải phập phồng lo vỡ đê trong mùa mưa bão nhưng các sứ quân Tiên Lãng kh̀ông coi anh là anh hùng. Họ đợi cho những hộ dân bắt đầu tương đối ổn đính từ những năm 2004 đến năm 2007, sau một thời gian dài phải chống chọi với bao thiên tai, bao nhiêu may rủi về tiền bạc lẫn mạng người, mới ra tay cáo cưỡng đoạt thu hồi đất do "hết thời hạn xử dụng". Thay vì được ghi nhận thành quả lao động như một biẻu tượng, anh Vươn phái thuê lại mảnh đất do chính công sức mình tạo ra.

Tiếng súng hoa cải đã đánh trúng vào một trong những tử huyệt của chế độ trên thế liên minh công nông. ĐCSVN phải trả lại cho nông dân những vay mượn từ những ngày thành lập đảng cho đến hôm nay tại tòa án Hải Phòng, từ những vay mượn trong phong trào "Xô Viết Nghệ Tĩnh", cải cách ruộng đất  vào những nâm 1953-1956 đến những dân oan tại vườn hoa Mai xuân Thưởng Hà Nội, văn phòng tiếp dân Võ Thị Sáu TP HCM.

Một liên minh khập khiễng giữa một thực thể nông dân có thật trong xã hội VN với một phạm trù công nhân trừu tượng chỉ có ở những nước tư bản tiên tiến trong những năm ̣đầu của thế kỷ 20. Quả bom Đoàn Văn Vươn, tuy chỉ bị xì hơi chớ chưa phát nổ theo đúng nghĩa đen của nó, cũng đủ sức châm ngòi cho những quả bom nông dân khác nếu thế liên minh khập khiễng này không bị dẹp bỏ.

Công hữư hóa tư liệu sản xuất, vay mượn rập khuôn hình mẫu Xô Viết trong những năm 1980 về sở hửu toàn dân trong phạm trù đât đai, đã đưa đến nhiều kết cục bi thảm cho nông dân như vụ bà mẹ anh hùng Hạ Thị Tý ở Vĩnh Phúc, mẹ con bà Phạm Thị Lài ở Cần Thơ, sự kiện Quỳnh Lưu ở Nghệ An 1992, Thái Bình năm 1995 và gần đây hơn qua Ecopark năm 2010, Dương nội năm 2011, Văn Giang 2012...

Tiếng súng hoa cải của anh em nhà họ Đoàn cũng bắn thẳng vào tử huyệt chuyên chính vô sản  của các đảng cộng sản theo mô hình Marx -Lenin. Giai cấp công nhân VN được đại diện bởi ĐCSVN và nhà nước pháp quyền XHCN của nó đã dùng súng, dùi cui và chó nghiệp vụ...phá vỡ thế liên minh công nông, đã gặp phải sự chống trả mánh liệt bằng ý chí của dân oan, bám trụ giữ đất của bà con Dương Nội, Văn Giang...

Sự chống đối cúa bà con từng bước dần có tổ chức, đồng phục áo trắng hay áo đỏ, có biểu ngữ cầm tay. Giáo dân Thái Hà trong sự hiệp thông với những người yêu chuộng công lý và sự thật đ̀òi tự do cho gia đình Đoàn Văn Vươn, Tuyên Ngôn Công Lý của ba sinh viên đại học Luật TP HCM, tuyên bố của nông dân Văn Giang, Dương Nội, văn thư của UBCLHB và tòa GMHP...ít nhiều cũng ảnh hướng tới "bản án bỏ túi" của tòa án Hải Phòng.

Nguyên nhân chính tạo ra quả bom Đoàn Văn Vươn chính là sự "bội ước" của UBND huyện Tiên Lãng mà bản cáo trạng cúa VKSND tòa án Hải Phòng cố tình không nói đến. Báo Nhân Dân trong ấn bản ngày 14/02/2013 viết rằng "...không hiểu vì lý do gì ông Vươn đã rút đơn kháng cáo..." khi hồ sơ tòa án HP còn ghi rõ "Nếu nguyên đơn rút đơn kháng cáo, UBND huyện sẽ tạo điều kiện cho người dân được tiếp tục thuê đất để nuôi trồng thủy sản"do ông Ngô Văn Anh, thẩm phán TAND Hải Phòng lập, ký đóng dấu (VN Express ngày thứ ba 10/02/2012)

Trong khi nguyên nhân xa là quyết định giao đất của UBND huyện Tiên Lãng không đúng với quy định của pháp luật đất đai về thời hạn giao đất và thời điểm tính thời hạn giao tại thời điểm giao đất. Quyết định thu hối đất cũng không đúng với quy định của Luật Đất đai 2003 và Nghị định 181/2004/NĐ-CP nên quyết định cưỡng chế thu hồi đất cũng không đúng

Cho nên công lý vẫn chưa được thực hiện với bản án tù dành cho gia đình anh Vươn. Bóng ma bạo lực, trả thù, đe dọa... không phải chỉ dành riêng cho gia đình anh Vươn mà còn hàm ý cho cả nông dân VN qua tòa án Hải Phòng.

Anh em nhà họ Đoàn chưa được tư do, tài sản bị hủy hoại chưa được bồi thường. Lời nghệ sĩ Kim Chi nói với Mẹ của anh Vươn - bà cụ Trần Thị Mạp - trong buổi lễ hiệp thông cầu nguyện tại Giáo Xứ Thái Hà ngày Chủ Nhật 31/03/2013 như một lời kết tội nền tư pháp nhà nước VN ",,,Con bác không có tội. Nếu Tòa án Hải Phòng xử con cháu bác không bằng luật pháp mà bằng uy quyền và luật rừng thì nhân dân cả nước và loài người tiến bộ thế giới sẽ lên tiếng kết tội họ. Ngành tư pháp Việt Nam sẽ đời đời không gột rửa sạch vết nhơ này..."

Phải chăng hệ thống chính trị độc đảng với quyền lực chuyên chính tuyệt đối, bao trùm trên mọi lĩnh vực xã hội, không chấp nhận phản biện, là nguyên nhân xâu xa cho quả bom Đoàn Văn Vươn?

Phải chăng khái niệm sở hữu toàn dân về đất đai tạo tiền đề cho sự mất trấng thành quả quai đê lấn biển, khai khẩn đất hoang của gia đình họ Đoàn, tạo dịp cho bầy sâu Tiên Lãng phối hợp với bầy sâu nhóm lợi ích lập ra dự án phi trường hòng chia chác và vỗ béo cho nhau?

Xin mọi người tự tìm câu trả lời cho riêng mình!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét